Cải thìa là loại cải mọc cao
khoảng 23 cm, cuống dày, có nhiều gân và chứa nhiều nước, hoa nhỏ màu vàng mọc trên các cuống cao. Cải thìa có vị
ngọt, tính mát, không độc, hạt vị cay, tính ấm. Trong thành phần cấu tạo chất
thì cải thìa ít năng lượng (20 cal/30 gr), giàu acid folic, kali, potassium,
calcium, vitamin C, vitamin A, và đặc biệt là chứa nhiều glucosinolat.
Công dụng của Cải Thìa
Cải thìa không chỉ là loại rau
quen thuộc để chế biến nên những món ăn ngon mà còn chứa nhiều thành phần dinh
dưỡng có lợi cho sức khỏe.
Cải
thìa tốt cho phụ nữ mang thai, có tác dụng phòng ngừa khuyết tật cho thai nhi,
giúp xương chắc khỏe, có khả năng kích thích nhịp tim hoạt động tốt và hạ huyết
áp. Cải thìa làm chậm quá trình lão hóa và giảm đáng kể việc hình thành các gốc
tự do, có tác dụng phòng ngừa bệnh đục nhân mắt và thoái hóa hoàng điểm ở mắt
đồng thời có tác dụng ngăn ngừa ung thư bằng cách loại bỏ những thành phần có
hại trong cơ thể.
Theo
Đông y thì cải thìa thường được dùng để trị các bệnh như lợi tiểu, giảm sưng
phù. Hạt cải dùng làm thuốc trị tiêu đờm, thông kinh mạch, kháng viêm, ho hoặc ép
thành dầu. Đặc biệt cải thìa nấu phổi heo là món dùng cho người lao lực cần bồi
bổ phổi, làm sạch phổi. Đông y dùng lá và hạt cải bẹ trắng để trị bệnh. Lá cải
bẹ trắng có thể chữa đau dạ dày, bệnh cam răng. Hạt cải bẹ trắng có vị cay,
tính ấm, không độc có tác dụng trị đau răng, trị ho, tiêu thủng, tiêu đờm,
thông kinh mạch.
Các món ăn từ cải thìa:
Nhận xét
Đăng nhận xét